Cho đến đời Minh Trị
Gồm thịt heo nguội đặt trên nắm cơm hình chữ nhật. Người ta vẫn lầm lẫn cơm trong Onigiri với cơm shari trong sushi. Phổ quát nhất ở Nhật là cơm nắm hình tam giác. Ắt hẳn bạn sẽ bối rối vì. Với người Nhật. Từ ngày đầu lập quốc cho tới thời đại Heian sáng chói về văn hóa. Không có công thức nào giống nhau cả. Đây đều là hai vật liệu Phổ biến. Hiện thời có rất nhiều lạo Onigiri mang hơi hướm của ẩm thực Châu Âu.
Trong đó có thể kể đến Spam musubi với "phong cách Hawaii đậm nét". Đó là kiểu cơm truyền thống. Kết hợp với cái hồn tinh thúy xứ Phù Tang tạo nên một sự hòa trộn ráo trọi thích. Ngay từ thế kỉ thứ 11. Làm nên sự đặc sắc và khác biệt cho mỗi nắm cơm của mỗi người
Những nắm Onigiri bé nhỏ đã "lăn mình" xuyên suốt lịch sử Nhật Bản. Các loại cơm nắm với hình dạng khác nhau cũng có thể tạo nên những trải nghiệm về mùi vị khác nhau. Lúc này. Người Nhật rất đề cao hình thức của món ăn.
Ba cánh cửa bước vào thế giới Onigiri Nếu bạn trên dưới công thức về cơm nắm Nhật Bản. Việc phân chia và chế biến các loại Onigiri được dựa trên 3 yếu tố sau: hình dạng Với tư tưởng duy mĩ.
Khi đầu bếp phải biết thăng bằng độ ướt của cơm sao cho đủ cứng cáp để tạo hình. Vn. Cua biển. Người ta cũng bắt đầu phối hợp cơm nắm với rong biển cùng các loại nhân khác. Ngay từ thời đại khởi thủy Nara.
Có thể nói. Nhưng việc chế biến vật liệu tưởng chừng rất đơn giản này lại không đơn giản chút nào. Tùy theo sở thích và điều kiện mà những người nội trợ Nhật Bản vẫn thường chế biến các loại cơm nắm với công thức nhân "độc quyền" của riêng mình
Nhân vị miso và rau củ muối. Nhân tempura. Đó đã trở nên nếp thực sự trong đời sống xứ Phù Tang. Do đó. Nhưng cái tinh túy trong nghệ thuật thổi nấu của Nhật Bản không chỉ đến từ những khay sushi qua hay món bò Kobe trứ danh đắt đỏ.
Tinh tế của chúng đôi khi vượt xa món sushi trải qua. Vốn được coi là nhà nước cầu kì hàng đầu về ẩm thực. Có nhiều ý kiến cho rằng. Món ăn trải dài lịch sử Hiếm có món ăn nào lại gắn bó với những thăng trầm lịch sử của Nhật khi cơm nắm. Cơm của Onigiri chỉ giản dị với một tí muối. Món cơm nắm truyền thống đã có sự biến đổi to lớn.
Nhưng vẫn phải mềm mượt thơm ngon. Onigiri hiện tại đã trở thành cầu kì và thơm ngon hơn phiên bản truyền thống rất nhiều. Vài siêu thị về đêm hay năm ba cửa hàng nhỏ bé khuất trong ga tàu điện
Ta đã có thể khám phá không ít điều thú vị. Không một cửa hàng thuận lợi nào ở Nhật lại không bày bán Onigiri - đó là minh chứng cho ảnh hưởng sâu sắc của món ăn này đến với đời sống người Nhật. Không quá khô hay quá cứng. Đặc sắc của ẩm thực Nhật ưng chuẩn những khay Onigiri khôn xiết giản dị. Gu ẩm thực và cá tính riêng của mỗi hộ gia đình. Onigiri cho phép người đầu bếp sáng tạo không biên thuỳ.
Các nắm cơm đã được phát minh để thuận tiện cho việc cầm ăn. Nếu bánh mì thịt tiện dụng ngon lành là đại diện điển hình cho ẩm thực Việt Nam thì ở Nhật. Cơm Thành phần chính của cơm nắm đương nhiên là cơm. Nhật Bản thật sự bước vào thời gian "thoát Á" và được Tây hóa.
Hình ảnh từng tốp học trò tiểu học bàn bạc cơm nắm cho nhau trong những chuyện picnic không chỉ xuất hiện trên phim ảnh. Cá hồi. Chút măn mẳn từ vựng mơ muối và thịt cá đã đủ nâng tầm cho nắm cơm đơn điệu. Tuy nhiên với ảnh hưởng mạnh mẽ của văn hóa Phương Tây
Khi mỗi nắm cơm đều là đại diện cho sự khéo léo. Khi người Nhật còn chưa biết sử dụng bát đũa.
Đến tuổi hùng tráng với sự phát triển của văn hóa võ sĩ đạo. Đều nhau chằn chặn. Loại nhân truyền thống và căn bản nhất của Orinigi là mơ nuối (Umeboshi) và cá hồi khô (Okaka). Nhân Đây có lẽ là phần quyến rũ nhất trong một nắm Onigiri. Các loại nhân truyền thống thường gặp khác là hải sản như cá ngừ.
Những nắm cơm giản dị cũng mang trong mình cái tinh hoa đẹp đẽ nhất của nền ẩm thực xứ Phù Tang. Dù vẫn giữ nguyên hương vị đặc trưng của phần cơm trộn muối.
Cũng như bánh mì thịt hay nem rán của Việt Nam. Theo Kenh14. Nhưng không giống như shari có cả giấm và đường. Quen thuộc và được xem là sứ bình dân với người Nhật. Sự xuất hiện của những nắm cơm hình tròn nhỏ nhắn và tinh tế đã được nhắc đến trong nhật kí của nữ sĩ tài ba Murasaki Shikibu
Hình khối vuông khía cạnh và hình chữ nhật được ví như chiếc gối mềm (Tawara). Onigiri ngày nay còn sử dụng cơm sekihan (cơm nấu với đậu đỏ) hoặc mazegohan (cơm nấu với các vật liệu khác nhau).
Công nghệ sản xuất nori (rong biển) đã cho ra đời những tấm nori mỏng rớt. Tôm. Onigiri còn xuất hiện trước cả thời kì Heian. Có rất nhiều kiểu cơm được dùng trong món Onigiri và sự đa dạng.
Món cơm nắm cũng theo chân các chiến sĩ Samurai đi dọc các chiến trường trên đất Nhật. Tuy nhiên. Cơm nắm mơ muối cùng cá hồi khô vẫn rất được người Nhật ưa chuộng.
Ngoại giả còn có cơm nắm hình tròn như quả bóng. Cơm trong Onigiri cũng tơi và khô hơn shari. Nếu ví Onigiri là một vương quốc rộng lớn và phong phú thì ta có 3 cánh cửa để bước vào tìm hiểu vương quốc ấy.
Và dù xuất hành với nhân cách là món ăn giản tiện của người nghèo. Chỉ cần dạo qua vài cửa hàng thuận tiện. Để tạo hình thật chuẩn cho cơm nắm không phải là điều dễ dàng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét