Thứ Năm, 12 tháng 9, 2013

'Dụ' hương ổi chín mẫu vào món ngon.

Chút chan chát trong lòng lá giúp khẩu vị người ăn thêm tinh sạch và tương trợ hệ tiêu hóa “chạy” êm ái hơn  bởi vậy, ở một góc khuất của ẩm thực truyền thống, ổi thầm lặng nâng hương trợ vị cho bao món hay dân dã

'Dụ' hương ổi chín vào món ngon

Đều có ích Lá ổi giúp sát khuẩn có hại, hỗ trợ lượng men có lợi phát triển thuận lợi hơn. HCM kể rằng, thời huy hoàng, vườn nhà ông trồng 2 - 3ha ổi sẻ, cốt tử để đun nước pha trà. Bởi giá trị kinh tế không cao bằng các giống ổi ghép khác: lê, ruột đỏ.

Riêng món ổi vắt vẻo, các cô cậu học sinh tuổi chớm lớn rành sáu câu. Từ Phú Yên ngược ra Huế, món nem chua chua, giòn giòn, măn mẳn lẫn ngòn ngọt, nồng nồng thường mặc “nội y” lá ổi dày dày (không già không non)

'Dụ' hương ổi chín vào món ngon

Kết cuộc, ổi sẻ được nhiều người chuộng. Thời ấy, công nghệ lai ghép chưa tiến bộ nên mọi mong về cây cối thường bắt đầu từ hạt. Chút chan chát trong lòng lá giúp khẩu vị người ăn thêm tinh sạch và hỗ trợ hệ tiêu hóa “chạy” êm ái hơn, theo đông y. Dù rằng vậy, đời lắm oái oăm. Anh bạn hậu thổ ở Mỹ Tho (Tiền Giang) trong một lần dạo Hội chợ trái cây tầm cỡ khu vực tại đây lo rằng, không biết năm mười năm nữa lớp con cháu có còn ai biết mặt trái ổi sẻ, cây xoài thanh ca ngọt lịm bản địa tròn méo ra sao!  Tạ Tri

'Dụ' hương ổi chín vào món ngon

Còn từ Nha Trang chạy vô Đồng Tháp thì gặp lá chùm ruột. Thân và trái ổi sẻ xanh phơi khô làm củi không tạo khói hôi, thường dùng để đun nước cho tôn thất triều Nguyễn. Vòi bạch tuộc ửng hồng giòn sần sật, ngọt thơm đặc trưng, “quấn” thêm mấy hạt muối ớt rang hơi cháy sém, coi như đã với tới ngưỡng chân nguyên.

Ổi sẻ đang hiếm dần ở Nam bộ. Lá ổi giúp sát khuẩn có hại, tương trợ lượng men có lợi phát triển tiện lợi hơn

'Dụ' hương ổi chín vào món ngon

Sơ lược qua, đủ thấy ổi sẻ cống hiến bao món thơm vị thuốc trong ẩm thực Việt. Lá ổi sẻ dày dày, dùng xông giải cảm hay hấp, luộc hải sản.

Ông Nguyễn Phúc Ưng Viên, thừa truyền y thực vương triều này ở Gò Vấp, TP. Dòng tộc ổi sẻ đang bị thất sủng trong nhà vườn Nam bộ.

Mê ly bạch tuộc đeo đọt ổi sẻ! Có lẽ, tổ tông của ổi nhà là ổi rừng

'Dụ' hương ổi chín vào món ngon

Hai, ba phút sau đã có món ngon hớp hồn.

Đun sôi già lửa, rồi thả rổ bạch tuộc được "gây mê" bằng nước đá cục vào. Bởi giống này sai lầm, dù rằng kích cỡ làng nhàng bằng ngón chân cái, hương vị nồng thắm, sức đề kháng tốt. Dần dà, ông cha ta chọn lọc, di dời về sau vườn. Bạch tuộc "đeo" đọt non của cây ổi là một món khá giản đơn, gồm mớ đọt ổi sẻ tươi, vài trái ớt hiểm giã dập, nửa chén giấm gạo, ít đường, bột ngọt.

Mắc võng vào những nhánh ổi già, ê - a chữ nghĩa chao nghiêng còn tâm hồn họ thì treo ngược theo những chùm ổi chín mọng. Bí quyết nằm ở chỗ, bạn phải vò sơ mớ lá ổi trước khi nấu. Đọt ổi sẻ nấu bạch tuộc - Ảnh: Tạ Tri Tinh diệu đến nỗi, đầu bếp Trần Minh, thành viên Hiệp hội đầu bếp người Hoa Chợ Lớn, ở Cần Giờ, phải hỏi lại cách chế biến.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét