Xong khâu bắt bột đến lúc luộc bột
Nước thật sôi, bỏ những viên bột vào nồi luộc đến khi bột trong lại thì vớt ra Mẹ rất khéo tay, những viên bột được bắt tròn quay, đều tăm tắp, chỉ to hơn hòn bi một chút, trông đáng yêu khôn xiết.Món này thật ra là món “chế biến” theo khẩu vị trong nhà. Viên chè còn ấm nóng, dẻo dẻo, thơm thơm, ăn kèm với gừng lát cay cay, ấm bụng. T uy nhiên vị sẽ không đậm và hương sẽ không thơm bằng dùng thốt nốt.
Chè bột lọc có thể ăn lạnh với đá hoặc ăn khi còn nóng. Nước đường ngoài thốt nốt, có thể dùng đường vàng, hay đường kính trắng để nấu cũng được
Khi ăn với đá, những viên chè săn lại vì gặp lạnh, nhai sừn sựt trong miệng rất “đã”, cắn cẩn thận vào giữa viên chè, sẽ gặp nhân dừa ngọt thanh, giòn giòn, bùi bùi, không gì huých hơn. Chè ăn nóng khi vừa được nấu xong là ngon nhất Khi tiết trời lành lạnh, như mùa thu Sài Gòn tháng 7 tháng 8 âm lịch, mưa ngâu rinh rích cả ngày, chè ăn nóng khi vừa được nấu xong là ngon nhất.
Cách nấu cũng rưa rứa nấu chè trôi nước nhưng được giản lược hơn. Thanh Nhàn Ảnh: nhàn hạ. Trong khi đó, một nồi nước đường khác đang được nấu sôi trên bếp, thả bột vừa luộc vào, thêm vài lát gừng tươi xắt mỏng, nấu sôi lên một lần nữa, vậy là món chè đã hoàn tất. Chị em tôi, dù có đi dịp xa tận trời Tây, được thưởng thước những món ăn ngon lạ, vẫn luôn nhớ về những món mẹ nấu, vẫn thèm những hương vị giản dị mà chỉ có mẹ mới hiểu được sở thích của từng đứa con trong gia đình
Bột năng nhồi mịn, vo tròn trong tay rồi ấn dẹt, cho vào giữa một miếng cơm dừa tươi xắt vuông, gói kín lại. Những viên bột được bắt tròn quay, đều tăm tắp Trong chén chè trôi nước, hai chị em cứ lựa những viên bột năng giòn giòn, nhai sần sật, tranh nhau ăn, vậy là mẹ nghĩ ra món chè bột lọc bọc cùi dừa ngon tuyệt.
Nước thật sôi, bỏ những viên bột vào nồi luộc đến khi bột trong lại thì vớt ra. Chút ngọt ngào ngày mưa mãi mãi là kí ức đẹp trong tâm hồn mỗi chúng tôi. Thường mẹ hay nấu chè trôi nước, gồm viên bột nếp nhân đậu xanh lẫn viên bột năng không nhân, hòa trộn trong nồi nước đường nấu lệt sệt, ngon nhất là dùng đường thốt nốt, vi ngọt đằm thắm mà không gắt, lại dậy mùi thơm của món chè.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét